Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm không lột vỏ được

Lột vỏ (hiện tượng lột xác) là hiện tượng sinh lý bình thường của tôm. Bà con thường muốn kích thích quá trình lột vỏ của tôm diễn ra đồng loạt để nâng cao năng suất và chất lượng tôm khi thu hoạch. Tôm lột vỏ đồng đều còn giúp tăng khả năng kháng lại vi khuẩn và virus gây bệnh. Ở bài viết này, Sundo Việt Nam xin chia sẻ đến bà con một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm không lột vỏ được.

tôm không lột vỏ được

Ý nghĩa quá trình lột vỏ đối với tôm

Vỏ tôm là một bộ xương ngoài hay còn gọi là một tấm “áo giáp” giúp bảo vệ thịt tôm khỏi mầm bệnh và tác nhân bên ngoài. Ngoài ra, nó còn giúp giữ cơ thể mềm trong hình dạng con tôm.

Vỏ tôm gồm có 2 thành phần chính: 55% là khoáng vô cơ (phần lớn là Calcium, Mg và các loại khoáng khác) và 45% còn lại là Chitin (hợp chất Protein Chitin được cấu thành từ Carbohydrate và Protein). Ngoài ra, chúng còn có hệ thống cảm giác giúp tôm có thể phát hiện nếu môi trường sống bị thay đổi và có thể điều chỉnh theo đó.

Lột vỏ là quá trình bắt buộc phải xảy ra đối với động vật giáp xác nói chung và cụ thể là tôm nói riêng. Khi tôm loại bỏ lớp vỏ cũ để hình thành lớp vỏ mới, ngoài lợi ích là tăng trưởng thì nó còn giúp tôm loại bỏ các vết sẹo, vết thương, các tạp chất, các loại vi khuẩn, cũng như các loại ký sinh trùng ký sinh trên vỏ tôm và một số bộ phận khác như râu, chân,…

Nguyên nhân tôm không lột vỏ được

Các nguyên nhân khiến tôm không lột vỏ được thường là:

1. Dinh dưỡng không đủ:

Đây được coi là một trong những nguyên chính khiến tôm không lột vỏ được. Tôm thiếu dinh dưỡng sẽ không đủ chất để làm đầy vỏ. Lớp vỏ cũ không nứt ra được nên quá trình lột bỏ lớp vỏ cũ để hình thành lớp vỏ mới sẽ không diễn ra.

Cách xử lý: Để tôm lột vỏ tốt bà con nên cho tôm ăn đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là thức ăn có hàm lượng đạm cao, hàm lượng đạm tổng số trong khoảng 32-45. Bổ sung các loại Vitamin, Protein đậm đặc vào khẩu phần ăn của tôm để giúp tăng dinh dưỡng cho tôm.

2. Quản lý thức ăn chưa tốt:

Nguyên nhân do thức ăn, quản lý thức ăn chưa tốt cũng gặp ở nhiều ao nuôi hiện nay.

Cách xử lý: Bà con nên cho tôm ăn đủ lượng thức ăn. Đối với tháng nuôi đầu, cho ăn 8-10% tổng trọng lượng đàn tôm nuôi, các tháng tiếp theo cho ăn 5-7%. Ngoài ra cần thêm:

– Thường xuyên theo dõi sàng ăn của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

– Chuyển đổi loại thức ăn theo từng giai đoạn phát triển của tôm.

– Khi chuyển đổi sang thức ăn mới, nên trộn lẫn với thức ăn cũ và cho ăn 3 ngày để tôm thích nghi. Sau đó mới dần thay đổi hoàn toàn cho ăn thức ăn mới.

3. Tôm bị thiếu khoáng:

Khoáng chất cũng là một thành phần rất quan trọng trong nuôi tôm. Thiếu khoáng sẽ khiến tôm không lột vỏ được.

Cách xử lý: Cung cấp đầy đủ khoáng chất giúp tôm lột vỏ tốt hơn, chủ động bổ sung một số khoáng chất cần thiết như Canxi, Phospho, men kích thích, Premix,… để tôm có thể tái tạo lớp vỏ mới. Thông thường, tôm sẽ lột vỏ vào ban đêm, bà con có thể bổ sung khoáng chất (ví dụ CaCl2 và MgCl2) vào buổi chiều để kích thích tôm lột vỏ.

4. Mầm bệnh xâm nhập:

Trong quá trình nuôi, do ao nuôi có nhiều mầm bệnh nên tôm bị ảnh hưởng. Các bệnh thường gặp là nấm, đóng rong, tôm còi,… cũng khiến cho tôm chậm lột vỏ hoặc tôm không lột vỏ được. Nếu tỷ lệ nhiễm cao, đối với từng loại bệnh sẽ có những cách điều trị riêng.

Cách xử lý: Bà con có thể phòng bệnh bằng cách quản lý chất lượng nước ao nuôi tốt, quản lý tảo và luôn đảm bảo oxy cho tôm.

5. Chất lượng môi trường nuôi kém:

Môi trường nuôi ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lột vỏ của tôm, môi trường nuôi không tốt sẽ ức chế tôm lột vỏ, khiến tôm không lột vỏ được.

Cách xử lý: Khi thấy tôm chuẩn bị lột vỏ, bà con nên tăng cường quạt nước và sục khí để bổ sung hàm lượng oxy hòa tan. Bên cạnh đó, bà con cần chủ động điều chỉnh các thông số môi trường như: pH, độ kiềm, oxy hòa tàn, nhiệt độ,… Bằng cách cải tạo ao nuôi, gây màu nước, nuôi đúng thời vụ, thả nuôi với mật độ phù hợp, định kỳ thay nước để đảm bảo cho tôm phát triển và lột vỏ được. Luôn duy trì hàm lượng oxy hòa tan trong khoảng 4-6 mg/l trong suốt quá trình tôm lột vỏ.

Độ mặn: Những ao nuôi có độ mặn càng cao thì hàm lượng khoáng hòa tan có sẵn trong ao nuôi càng cao và ngược lại. Do đó, những ao nuôi có độ mặn thấp bà con nên tăng cường bổ sung khoáng để tăng độ mặn cho ao nuôi. Đối với một số ao nuôi có độ mặn lên đến cao hơn 25‰, vỏ tôm thường dày và cứng nên quá trình lột vỏ sẽ diễn ra chậm hơn.

pH: Thường nằm trong khoảng 7-8,5 là đạt và tốt nhất là 7,5-8 cho quá trình lột vỏ của tôm. Để ổn định pH thì độ trong của nước nằm trong khoảng 30-40cm. Nếu pH < 7,5 thì bà con bón vôi (CaCO3, Dolomite) với liều lượng 10-20 kg/1000m3, pH > 8,5 thì sử dụng mật rỉ đường với liều lượng 3kg/1000m3 nước, kết hợp sử dụng vi sinh theo liều lượng và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Độ kiềm: Trong quá trình sinh trưởng, tôm cần rất nhiều khoáng chất nên cần duy trì độ kiềm từ 120 mg/l trở lên bằng cách sử dụng vôi CaCO3 hoặc Dolomite, đồng thời bổ sung khoáng 3-5 lần/ngày vào ban đêm sẽ giúp khắc phục tình trạng tôm không lột vỏ được và khi lột vỏ sẽ tôm lột hàng loạt và vỏ nhanh cứng.

Hi vọng qua bài viết này, Sundo Việt Nam đã chia sẻ rõ ràng các nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm không lột vỏ được. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp cho bà con có được hướng xử lý kịp thời và hiệu quả nhất. Nếu cần tư vấn thêm về kỹ thuật, bà con vui lòng liên hệ Hotline: 07.6262.1080 để được tư vấn cụ thể. Xin cảm ơn!

Rate this post

You cannot copy content of this page