Cách gây màu nước bằng cám gạo trong ao nuôi tôm cá

Màu nước là một trong những yếu tố quan trọng trong ao nuôi, không chỉ cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong giai đoạn đầu phát triển mà còn giữ nhiều vai trò khác.

Hiện nay, có nhiều cách khác nhau để gây màu nước như: sử dụng các chất vô cơ (bón phân), sử dụng các chất hữu cơ (cám gạo, bột đậu nành,…) và sử dụng chế phẩm sinh học. Trong đó, cách gây màu nước bằng cám gạo được khá nhiều bà con lựa chọn bởi chi phí thấp và hiệu quả cao.

gây màu nước bằng cám gạo

Cách gây màu nước bằng cám gạo cho ao nuôi tôm

Như bà con đã biết, yếu tố chủ đạo hình thành màu nước chính là sự phát triển của tảo. Không chỉ là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm. Tảo còn cung cấp oxy cho ao nhờ quá trình quan hợp. Bên cạnh đó còn giúp tôm không bị sốc khi tìm kiếm thức ăn.

Quan sát màu nước, bà con có thể đánh giá được sự phát triển của tảo. Theo các chuyên gia, nước có màu bã trà phản ánh hỗn hợp tảo và vi khuẩn đang phát triển tốt.

Chính vì vậy, các chất hữu cơ như: cám gạo, bột đậu xanh, bột đậu nành, phân xanh,… là những chất có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tảo giúp màu nước đạt yêu cầu.

Cách làm như sau: Sử dụng các chất hữu cơ kể trên rải đều xuống ao với mật độ từ 25-50kg/ha/ngày. Sau 4-5 ngày tảo sẽ bùng phát. Theo nhiều bà con, sử dụng cám gạo hoặc hỗn hợp cám gạo và bột gạo (1:1) là tốt nhất để gây màu nước. Nên nhớ, tuyệt đối không nên dùng phân gà hoặc phân chuồng bón xuống ao vì những loại này sẽ mang theo vi khuẩn gây bệnh.

Một số nguyên nhân khiến gây màu nước bằng cám gạo thất bại

Sau khi đã gây màu nước bằng cám gạo thành công. Bà con cần quan sát màu nước thường xuyên trong suốt vụ nuôi để kịp thời điều chỉnh màu nước ổn định. Tuy nhiên, trên thực tế có không ít trường hợp ao nuôi bị mất màu nước hoặc gây màu nước thất bại, đó là do:

– Nguồn nước ao không đảm bảo chất lượng. Số lượng tảo có trong nguồn nước quá thấp, nước bị nhiễm phèn hoặc nồng độ axit trong ao quá cao;

– Sử dụng các loại thuốc sát trùng có tác dụng phụ lớn khiến các loài tảo và vi sinh vật bị tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của chúng;

– Nguồn dinh dưỡng trong ao không đủ cung cấp cho tảo phát triển, hoặc ao đã mất khả năng gây màu;

– Trong ao có nhiều sinh vật phù du ăn tảo như: giáp xác chân bèo, trùng bánh xe,… Hoặc các loại rêu phát triển mạnh gây ức chế sự phát triển của tảo;

– Thời tiết xấu, không đủ ánh sáng mặt trời cũng là một yếu tố dẫn đến tảo khó phát triển;

Trên đây là một số thông tin chia sẻ cho bà con cách gây màu nước bằng cám gạo hiệu quả. Chúc bà con một vụ mùa bội thu!

Rate this post

You cannot copy content of this page