Cách phòng ngừa và điều trị bệnh đục cơ trên tôm

Bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng xuất hiện ở giai đoạn tôm từ 10 ngày tuổi đến khi trưởng thành. Khi bị bệnh tôm có các biểu hiện như phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân và chết sau một thời gian nhiễm bệnh vì không thể duỗi ra được.

Bệnh không lây lan và gây chết hàng loạt như bệnh đốm trắng nhưng khị bị nhiễm bệnh tôm sẽ chết ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi. Bài viết này sẽ chia sẻ cho quý bà con nguyên nhân gây bệnh đục cơ và cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh cong thân đục cơ trên tôm

Đục cơ trên tôm do Virus 

Ở vùng nuôi có độ mặn tương đối cao (25 – 35‰), khi nước ao bị ô nhiễm, ở một số con tôm trên cơ thể chuyển sang trắng đục. Nguyên nhân gây bệnh là do vi bào tử trùng (Microsporidian). Ngoài ra, tôm nhiễm virus IMNV (Infectiuos Myonecrosis Virus) cơ thể cũng chuyển sang trắng đục. Các điểm hoại tử nhỏ bắt đầu ở phần đuôi rồi lan dần ra toàn thân. Tỷ lệ chết khá cao trong thời gian dài (40 – 70%).

Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị mà chủ yếu vẫn áp dụng phòng bệnh tổng hợp như không dùng tôm bố mẹ nhiễm bệnh trong các trại giống, loại bỏ những tôm bệnh ra khỏi ao nuôi và làm tốt công tác cải tạo và quản lý tốt môi trường ao.

Đục cơ trên tôm do nhiệt độ

Hiện tượng này xảy ra khi nhấc nhá (sàn, vó) lên khỏi mặt nước để kiểm tra sức ăn của tôm (vào ban ngày). Tôm trong nhá, vó sẽ nhảy lên búng mạnh, gặp nhiệt độ cao, một số con bị cong thân. Đuôi uốn cong chạm đến phần giáp ngực, phần cơ chạy dọc cơ thể sẽ trở nên trắng đục.

Khi thả trở lại ao, số lượng tôm cong thân sẽ chết vì không tự duỗi thẳng lại được. Tương tự, khi sử dụng chài tôm kiểm tra lúc nắng nóng, lượng tôm đục cơ và cong thân cũng xảy ra nhiều. Biện pháp để hạn chế hiện tượng này là không sử dụng nhá, vó để kiểm tra tôm trong ao khi thời tiết nắng nóng.

Đục cơ trên tôm do sốc khi chuyển ao

Khi kéo lưới để bắt tôm cho mục đích thu tỉa hay chuyển sang ao mới, một số tôm sẽ bị sốc, một phần hay toàn bộ cơ thịt của nó sẽ bị trắng đục, hoặc thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối khác thường, như màu cam hoặc đỏ hồng. Hầu hết tôm có màu khác thường này sẽ chết sau thời gian ngắn. Những con khác bị nhẹ nếu có hồi phục thì cũng mất vài ngày màu sắc cơ thể mới trở lại bình thường. Biện pháp tốt nhất cần kiểm tra sức khỏe của tôm trước khi chuyển sang ao mới. Nếu bắt đầu chuyển tôm mà phát hiện thấy một vài con chuyển sang trắng đục thì nên tạm dừng. Nước dùng vận chuyển tôm phải ở nhiệt độ 24 – 250C và hàm lượng ôxy cao (5 mg/l trở lên).

Đục cơ trên tôm do hàm lượng ôxy thấp

Lượng ôxy trong nước ao nuôi sẽ thấp nếu không lắp đủ các dàn quạt khí tương ứng trọng lượng tôm trong ao. Theo kinh nghiệm, mỗi mã lực (HP) máy quạt nước sẽ cung cấp đủ ôxy cho 400 – 500 kg TTCT. Người nuôi nên tính số lượng dàn quạt nước vừa đủ cung cấp ôxy cho lượng tôm có trong ao.

Nếu ôxy trong ao tôm từ 4 mg/l trở lên, cơ thể TTCT có màu sáng bình thường; những ao nuôi mật độ cao và ôxy hòa tan thấp thì tôm sẽ bị stress và cơ thể sẽ có xu hướng chuyển thành màu trắng hay mờ đục. Khi hàm lượng ôxy xuống thấp 1,7 ppm thì tôm sẽ bơi lên mặt nước (tôm nổi đầu) và hầu hết sẽ chết khi lột xác. Hiện tượng này đã được chứng minh ở phòng thí nghiệm Aquaculture Business Research Center của Đại học Kasetsart, Thái Lan. Vậy, để phòng ngừa đục cơ trên tôm nuôi, cần luôn duy trì quạt nước cung cấp đủ hàm lượng ôxy hòa tan cho ao nuôi, giúp tôm hô hấp tốt và phát triển nhanh.

đục cơ

Đục cơ trên tôm do thiếu khoáng

Do tôm bị thiếu một số vi khoáng thiết yếu như Ca, Mg, P, Mn…vì vậy người nuôi cần cung cấp chất khoáng ngay từ đầu trong quá trình nuôi.  Để khắc phục tình trạng tôm đục cơ do thiếu khoáng bà con có thể sử dụng g khoáng trộn Calciphos Blue  liều lượng 10g/kg thức ăn, cho ăn 2 – 3 cử/ngày.

Hy vọng với những thông tin từ bài viết trên chia sẻ được cách phòng ngừa và đặc trị bệnh cong thân đục cơ trên tôm đến bà con. Mọi thông tin cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 07.6262.1080 để được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên viên tư vấn kỹ thuật.

Rate this post

You cannot copy content of this page