Công dụng của vi khuẩn Bacillus trong ao tôm

Với mật 10^10 CFU/g, sử dụng vi khuẩn Bacillus làm chất lượng nước tốt lên, duy trì màu nước, giảm cặn lơ lửng và giúp tăng miễn dịch của tôm. Ngoài ra, khi đi vào vào đường ruột tôm chúng giúp tôm tăng khả năng hấp thụ. Các chủng Bacillus subtilis tạo ra enzyme protease và amylase hỗ trợ hấp thụ Protein trong cám tốt. Hãy cùng Sundo Việt Nam tìm hiểu về chủng vi sinh này ở bài viết dưới đây.

vi khuẩn Bacillus

Tác dụng của vi khuẩn Bacillus trong ao tôm

1. Tăng tỉ lệ sống sót

Các chủng vi khuẩn Bacillus thường biết đến như: Bacillus subtilis, Bacillus licheniformis, Bacillus polymyxa, Bacillus laterosporus và Bacillus Circulans… Chúng có tác động đến enzyme tiêu hóa, khả năng sống sót và tăng trưởng của tôm.

Kết quả cho thấy tác dụng vi khuẩn Bacillus trong ao tôm là tăng sản sinh ra enzyme lipase, protease và amylase. Các enzyme này rất cần thiết trong đường ruột của tôm. Hơn nữa, việc sử dụng men vi sinh trong giai đoạn chuẩn bị nước và duy trì liên tục trong suốt quá trình nuôi là cần thiết để giữ màu nước ổn định.

Hơn nữa, Các chủng vi sinh Bacillus trong nước giúp tăng tốc độ tăng trưởng của tôm. Giữ màu nước, pH luôn ổn định và đặc biệt là ngăn chặn hình thành khí độc.

2. Tác dụng kháng lại khuẩn Vibrio gây bệnh

2.1: Vi khuẩn Bacillus hỗ trợ trị bệnh

Tác dụng của bốn chủng vi khuẩn Bacillus subtilis UTM 126, Vibrio alginolyticus UTM 102, Roseobacter gallaeciensis SLV03 và Pseudomonas aestumarina SLV22 được phân lập từ đường tiêu hóa của tôm thẻ chân trắng, chống lại phẩy khuẩn gây bệnh tôm là parahaemolyticus PS-017. Tỷ lệ tử vong của tôm được bổ sung vi sinh là khoảng 17%, so với tỷ lệ tử vong của tôm nhiễm bệnh không được điều trị bằng men vi sinh là 33%.

2.2: Vi khuẩn Bacillus loại trừ cạnh tranh

Hơn nữa, Bacillus licheniformis dùng trong ao tôm đã ức chế các loài phẩy khuẩn do loại trừ cạnh tranh. Khả năng miễn dịch của tôm cũng được cải thiện do tăng hoạt động tế bào máu, hoạt động superoxide disutase và hoạt động phenoloxidase. Trong trại ương giống, Bacillus subtilis E20 được sử dụng để cải thiện khả năng sống sót của ấu trùng. Các trại sử dụng khoảng 2-3gram vi sinh cho bể ương 5-7m3, mật độ vi khuẩn là 10^10 CFU/g.

Hoạt động của nhóm vi khuẩn Bacillus trong nuôi tôm

Bacillus tạo ra một loạt hơn 20 loại hợp chất kháng khuẩn khác nhau (bao gồm kháng sinh polypeptide, bacteriocins và lipopeptides), với nhiều hoạt động khác nhau, từ kháng khuẩn và kháng nấm, đến chống ung thư và kháng vi-rút.

Gần đây, (Gao và cộng sự , 2017) báo cáo rằng Bacillus pumilus H2 tạo ra một chất chống Vibrio đã được chứng minh là có thể ức chế sự phát triển của 29 chủng Vibrio bằng cách phá vỡ màng tế bào và phân giải tế bào.

Chi Bacillus cũng giống như các loài vi khuẩn acid lactic (LAB), đã được FDA Hoa Kỳ công nhận là An toàn (GRAS) bởi không có độc tố gây ngộ độc thực phẩm, không có hoạt động bề mặt, không có hoạt động gây độc ruột. Do đó, các loài Bacillus cũng là ứng cử viên lý tưởng làm probiotic cho các loài động vật và cả con người.

Tuy nhiên, Bacillus cũng cần chắc chắn rằng không mang gen kháng kháng sinh trước khi đưa vào chuỗi thức ăn. Phần lớn các chế phẩm sinh học trong nuôi tôm thuộc loại Bacillus, do đó để đảm bảo sự an toàn của chúng khi nuôi tôm nên được kiểm tra kỹ lưỡng và phải sàng lọc tính nhạy cảm với kháng sinh.

Trên đây là một số thông tin về công dụng của vi khuẩn Bacillus trong ao tôm mà Sundo Việt Nam muốn chia sẻ với bà con. Bà con cần tư vấn về kỹ thuật vui lòng liên hệ Hotline: 07.6262.1080 để được hỗ trợ. Chúc bà con một vụ mùa bội thu!

Rate this post

You cannot copy content of this page