Giữ cân bằng môi trường nước ao nuôi giúp tôm khỏe mạnh

Việc cân bằng môi trường nước ao nuôi là vấn đề rất quan trọng giúp tôm khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh. Nếu nguồn nước trong ao nuôi bị mất cân bằng, sức khỏe của tôm bị giảm, năng suất giảm và không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy giữ cân bằng hệ sinh thái ao tôm như thế nào? Mời bà con tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái

Ánh sáng: Ánh sáng có vai trò tổng hợp các chất hữu cơ. Đối với độ sâu ao hồ nhau thì hệ sinh thái cũng cần lượng ánh sáng khác nhau.

pH: Là chỉ số đặc trưng về độ axit hoặc độ kiềm trong nước. Độ pH ảnh hưởng gián tiếp đến sự tồn tại và phát triển của sinh vật trong ao nuôi. Nếu độ pH quá cao hoặc quá thấp đều sẽ làm cho cá chết. Độ pH tối ưu trong hồ nuôi cá là từ 6,5 – 9.

Oxy hòa tan (DO): Oxy trong hồ do thấm từ không khí, hô hấp cho thủy sinh vật. Hàm lượng oxy khác nhau ở mặt ao hồ khác nhau.

cân bằng hệ sinh thái ao nuôi

Cấu trúc phân tầng của ao hồ?

Tầng mặt nước: Là tầng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời và có hàm lượng oxy cao nhất. Thích hợp có những sinh vật ưa ánh sáng như cá chuồn chuồn, cá mè…

Tầng nước giữa: Là nơi sinh sống kết hợp của nhiều loài cá và bao gồm cả những loài sống ở tầng đáy và tầng mặt mặt của loài thủy sản như cá trôi, cá trắm, cá rô…

Tầng đáy: Là tầng nhận ít ánh sáng phù hợp với những loài không ưa ánh sáng. Có chứa lượng oxy thấp so với tầng mặt. Một số loài thủy sinh như cá chép, cá trê, lươn, trạch, tôm cua…

Xem thêm: Cách xử lý ao tôm có độ pH cao

Vậy làm thế nào để cân bằng sinh thái ao nuôi?

Hiện nay phương pháp được sử dụng chủ yếu để cân bằng sinh thái ao nuôi là sử dụng sản phẩm vi sinh. Trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm vi sinh. Tùy vào nhu cầu, giá cả, sự phù hợp,…mà khách hàng có thể có nhiều sự lựa chọn. Bà con có thể tham khảo về vi sinh xử lý nước BZT Blue Premium của Vi Sinh Sundo.

Tổng hợp các vi sinh có lợi được nuôi cấy trong điều  kiện thích hợp. Sản phẩm vi sinh Microbe-Lift không chỉ mang lại hiệu quả mà còn có chi phí hợp lý, dễ sử dụng, bảo vệ môi trường và con người, được các chuyên gia khuyên dùng.

Ngoài lợi ích cân bằng hệ sinh thái, các sản phẩm vi sinh còn có công dụng:

– Khử mùi hôi, khử độc cho ao cá

– Bảo vệ môi trường và con người

– Giảm số lần thay nước

– Tăng cường hệ thống bảo dưỡng cho nước

– Tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cá tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

– Thay đổi độ pH trong ao hồ nuôi.

– Giúp bài tiết, phân hủy thức ăn thừa trong ao cá.

– Giảm sự hình thành bùn đáy tạo điều kiện phù hợp cho các sinh vật ở mặt đáy.

– Tăng oxy hòa tan.

Tóm lại, để cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi mọi người nên sử dụng chế phẩm sinh học, vi sinh xử lý nước. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả được đánh giá cao và tin dùng. Bà con muốn biết thêm thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ: 07.6262.1080 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)

You cannot copy content of this page