Hướng dẫn bổ sung khoáng chất cho tôm đúng cách

Bổ sung khoáng chất cho tôm đúng cách – để đạt được sản lượng mong muốn thì việc bổ sung khoáng chất cho tôm là cực kỳ cần thiết. Nhu cầu bổ sung khoáng chất ở tôm rất cao vì sau nhiều lần lột xác, tôm phải hấp thụ khoáng để cứng vỏ. Ở bài viết này, Vi Sinh Sundo sẽ hướng dẫn bổ sung khoáng chất cho tôm đúng cách để bà con có thể tham khảo và thực hiện theo để việc cung cấp khoáng đạt hiệu quả cao nhất.

Tôm cần được bổ sung khoáng chất đầy đủ để phát triển

Vai trò của khoáng chất trong việc nuôi tôm

Các khoáng chất như Canxi, Kali, Magie,…là thành phần quan trọng trong cấu tạo tôm từ lớp vỏ đến thịt tôm. Lúc tôm lột vỏ là giai đoạn cần nhiều khoáng chất nhất để hình thành vỏ mới và hồi phục lại sức khỏe. Nếu thiếu khoáng chất, tôm dễ bị cong thân đục cơ, gây dị hình dị dạng cho tôm. Chúng ta có thể kể đến vai trò của từng loại khoáng chất đối với sự phát triển của tôm như:

Mg: Là chất xúc tác một số phản ứng trong hệ thống enzyme. Nếu thiếu Mg, tôm sẽ giảm ăn, chậm lớn, thậm chí chết rải rác.

Cu: Đồng có nhiệm vụ vận chuyển máy và hô hấp trong tôm và hình thành sắc tố melanin. Trong trường hợp thiếu Cu, tôm sẽ chậm lớn.

Zn: Có công dụng vận chuyển CO2 trên tôm, giúp kích thích tiết acid chlohyride (HCl). Nếu thiếu kẽm, tôm sẽ giảm sinh trưởng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôm bố mẹ.

Khoáng tạt nguyên liệu Na, Cl, K: Na có công dụng dẫn truyền xung động thần kinh cơ. K có vai trò trong quá trình trao đổi chất, thiếu K tôm sẽ biếng ăn chậm lớn. Cl tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu và các hoạt động enzyme trong tế bào.

Khoáng tạt cho tôm Ca, P: Ca và P được xem là thành phần quan trọng quyết định vào quá trình hình thành lớp vỏ kitin. Ca tham gia vào quá trình đông máu, các chức năng cơ, sự truyền dẫn thần kinh và điều hòa áp suất thẩm thấu. P có vai trò là trung tâm trong quá trình chuyển hóa năng lượng, duy trì độ pH trong cơ thể tôm.

Các loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tôm

 Tôm hấp thu khoáng chất như thế nào?

– Hấp thụ qua nước: Áp suất thẩm thấu (ưu trương) trong môi trường nước ao tôm cao. Nhờ vào quá trình trao đổi muối với môi trường bên ngoài mà tôm sẽ hấp thu được một số khoáng chất có sẵn trong môi trường nước.

Tuy nhiên, đến giai đoạn tôm trưởng thành, nhu cầu hấp thụ khoáng chất ngày càng cao nên bà con phải bổ sung một lượng khoáng cụ thể hàng ngày vào ao nuôi. Vậy nên, cần bổ sung khoáng chất cho tôm với liều lượng hợp lý để tôm có đủ khoáng chất, phát triển khỏe mạnh.

– Hấp thụ qua mang: Sự hấp thụ qua mang còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chỉ tiêu nước, thời tiết, sức khỏe của tôm. Vậy nên, việc hấp thụ khoáng chất trực tiếp qua thức ăn vẫn là hiệu quả nhất với một lượng khoáng chất cần thiết.

bổ sung khoáng chất cho tôm
Hình ảnh bà con bổ sung khoáng tạt cho tôm

Khi nào cần bổ sung khoáng chất cho tôm?

Bà con nuôi trồng chú ý, khi tôm thiếu khoáng chất sẽ có những dấu hiệu sau:

– Xuất hiện những chấm đen li ti trên toàn vỏ tôm nuôi.

– Tôm bị đục cơ từng phần và đục cơ toàn thân kèm dấu hiệu cong thân.

– Tôm bị thiếu khoáng nặng sẽ bị rớt đáy.

– Tôm bị mềm vỏ và chậm lớn trong giai đoạn lột xác.

bổ sung khoáng đúng cách cho tôm
Hình ảnh tôm bị thiếu khoáng

Cách bổ sung khoáng chất cho tôm hiệu quả

1. Thời điểm bổ sung khoáng chất cho tôm

Tôm nuôi thường lột xác vào đêm. Vậy nên bổ sung khoáng chất nên thực hiện vào buổi chiều hoặc vào ban đêm lúc 10-12 giờ. Quá trình hấp thu khoáng chất diễn rất mạnh vào giai đoạn từ 02-04 giờ sáng.

2. Bổ sung khoáng chất cho tôm bằng cách cho ăn

Ngoài việc hấp thu khoáng để cứng vỏ thì tôm cũng cần khoáng để giúp phát triển cơ thịt nên việc bổ sung khoáng chất cho tôm vào thức ăn từ 5-10mg/kg nếu khoáng dạng bột, hoặc 5-10ml/kg thức ăn nếu khoáng dạng nước, giúp cho tôm hấp thu được thêm khoáng và phát triển cơ thịt tốt hơn.

Trong giai đoạn từ 30-60 ngày tuổi nếu tôm tăng trưởng chậm khả năng cao là thiếu khoáng khiến tôm khó lột xác và tăng trưởng. Bà con nên sát sao trong việc kiểm tra để giúp tôm phát triển tốt nhất.

3. Sử dụng khoáng tạt

Khi thấy tôm có hiện tượng mềm vỏ hay cơ thịt không được trong, bà con cần chú ý sử dụng khoáng chất Canxi và Magie định kỳ với liều lượng 1kg/1000m3, tạt đều khắp ao.

Đối với khoáng tạt cho ao tôm, bạn có thể sử dụng sản phẩm Calciphos BLUE của Vi Sinh Sundo. Sản phẩm khoáng tạt từ thương hiệu Sundo có công dụng hiệu quả ngăn ngừa tôm bị cong thân, đục cơ và ốp vỏ. 

Công dụng của khoáng tạt Calciphos BLUE:

– Cung cấp đầy đủ muối khoáng dưới dạng dễ dàng hấp thụ cho tôm, cá.

– Giúp kích thích tôm lọt vỏ đồng loạt và cứng vỏ nhanh sau khi lột.

– Cung cấp khoáng vi lượng và đa lượng làm tăng sức đề kháng, nâng cao tỷ lệ sống và giảm hiện tượng cong thân đục cơ ở tôm và vẹo xương ở cá.

Hướng dẫn sử dụng Calciphos BLUE:

– Dùng 3-5 g/kg thức ăn, liên tục trong quá trình nuôi. Cho ăn tất cả các cữ trong ngày.

– Khi tôm bị cong thân, đục cơ: 10ml/kg thức ăn.

– Tôm giai đoạn lột xác: 15g/kg thức ăn.

– Khi cá đang trong giai đoạn hình thành bộ xương: 7g/kg thức ăn.

– Có thể tạt trực tiếp xuống ao với liều lượng: 1kg/1.500 – 2.000 m3 nước, định kỳ 5-7 ngày/lần.

Lưu ý: Khuấy trộn sản phẩm với lượng nước vừa đủ rồi tưới vào thức ăn và để thức ăn khô tự nhiên 30 phút trước khi cho tôm, cá ăn.

khoáng tạt calciphos blue

Lưu ý để sử dụng khoáng chất cho tôm hiệu quả

– Nước có độ mặn cao hoặc thấp nếu có nồng độ khoáng tối ưu và tỷ lệ ion thích hợp thì không cần bổ sung khoáng chất.

– Bà con cần thường xuyên đánh giá hàm lượng khoáng chất trong nước ao để bổ sung khi thiếu hụt. Bởi vì trong thời gian nuôi, các khoáng chất bị mất đi do sự hấp thụ đất, thu hoạch tôm, thoát nước,….

– Để tăng hiệu quả sử dụng và bổ sung khoáng chất trong nuôi tôm, bà con nên tính toán để biết nồng độ ion ở độ mặn mong muốn và liều lượng sản phẩm được dùng để bổ sung ion. Nên sử dụng bộ test để kiểm tra hàm lượng Mg/Ca.

– Bà con nên lựa chọn những sản phẩm khoáng chất uy tín, có hàm lượng, thành phần và nguồn gốc rõ ràng.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho bà con để bổ sung khoáng chất cho tôm đúng cách. Để được tư vấn và hỗ trợ tận tình và chi tiết nhất, hãy gọi tới Hotline: 07.6262.1080 của Vi Sinh Sundo. Chúc bà con vụ mùa bội thu!

5/5 - (51 bình chọn)

You cannot copy content of this page