Hướng dẫn xử lý ao nuôi tôm có độ pH cao

Độ pH trong môi trường nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm. Khi pH tăng cao, tôm bị yếu, chậm phát triển, dễ nhiễm bệnh hoặc nguy hiểm hơn là chết hàng loạt. Ở bài viết này, Vi Sinh Sundo sẽ hướng dẫn xử lý ao nuôi tôm có độ pH cao cho bà con tham khảo và thực hiện.

Độ pH lý tưởng trong ao nuôi tôm là bao nhiêu?

Giữ độ pH cho môi trường nước ổn định là việc rất quan trọng để tôm phát triển tốt. Trong ao nuôi tôm, độ pH thích hợp giao động trong khoảng 7.5 – 8.3. Mức độ biến động không quá 0.5, nếu không tôm sẽ bị yếu, sốc, bỏ ăn và dễ nhiễm bệnh. Vậy nên, việc xử lý ao nuôi tôm có độ pH cao cần phải được thực hiện nhanh chóng.

Để kiểm tra độ pH trong ao tôm, người ta thường sử dụng máy đo độ pH cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác. Các thông số kết quả trả về sẽ có ý nghĩa như sau:

– Độ pH < 5.5 – 6, đây là môi trường axit. Môi trường axit không phù hợp để nuôi tôm vì chúng làm giảm sự tích trữ khoáng, giảm độ sinh sôi cũng như làm tôm trong ao chậm lớn. Các kim loại nặng ở dưới đáy ao trong môi trường này sẽ được giải phóng ra nhiều và gây ngộ độc cho tôm.

– Độ pH > 8.5 – 9.5, đây là môi trường kiềm. Khi đó, NH4 sẽ chuyển thành NH3 gây ảnh hưởng đến tôm. Môi trường nước này sẽ phá hủy lớp vỏ ngoài của tôm, giảm sự vận chuyển oxy và trao đổi chất nên tôm chậm lớn. 

– Độ pH lý tưởng = 7.5 – 8.3, phù hợp nhất cho ao nuôi tôm. Tạo điều kiện thuận lợi để tôm phát triển tốt nhất.

độ pH chuẩn ao tôm
Độ pH lý tưởng trong ao tôm ở mức 7.5 – 8.3

Tại sao độ pH trong ao tôm lại tăng cao?

Độ pH trong ao tôm có thể bị thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Độ pH trong môi trường nước phụ thuộc vào yếu tố:

Tính chất nền đất: Nguyên nhân làm cho nước trong ao tôm xuống thấp là do nước bị nhiễm phèn. Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều cũng khiến cho pH trong ao tôm giảm.

Tảo và sinh vật trong ao nuôi tôm: Mật độ tảo trong ao tôm quá nhiều cũng khiến cho pH trong ao có biến động lớn. Tảo và sinh vật sử dụng CO2 để quang hợp nên làm cho độ pH ban ngày tăng. Đến khi tảo tàn thì độ pH lại bị giảm.

Tảo phát triển quá mức khiến pH trong ao biến động

Hướng dẫn xử lý ao nuôi tôm có độ pH cao

1. Xử lý đáy ao

Một phương pháp truyền thống thường được sử dụng để xử lý ao tôm có độ pH cao là xử lý đáy ao để đưa pH trong nước ổn định nhanh là sử dụng vôi tôi, vôi sống. Tùy vào pH đất đáy ao, pH đất mà bà con sử dụng lượng vôi thích hợp. Tốt nhất nên có sự tham vấn của kỹ sư thủy sản hoặc những người có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi tôm an toàn.

Để xử lý đáy ao tốt nhất, bạn có thể sử dụng vi sinh BZT BLUE Premium cho ao nuôi thương phẩm.

BZT BLUE Premium tại Vi sinh Sundo được bà con nông dân rất ưa chuộng bởi công dụng hiệu quả như sau:

– Giảm khí độc trong ao, chủ yếu NH3, H2S, NO2.

– Phân hủy nhanh chất thải dưới đáy ao.

– Cải thiện chất lượng nước ao nuôi và đáy ao., cân bằng độ pH trong ao.

– Khống chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

– Giảm mùi hôi, các chất hữu cơ, độ nhớt của nước, giảm tảo và hấp thu nguồn tảo chết trong ao.

– Hoạt động tốt trong cả môi trường yếm khí và kỵ khí.

– Phù hợp cả môi trường nước ngọt và nước mặn.

– Không chất thải và thân thiện với môi trường.

Sản phẩm xử lý đáy ao BZT BLUE Premium

2. Xử lý nước trong ao nuôi tôm

Xử lý nước thải trong ao nuôi tôm là giai đoạn quan trọng giúp cân bằng và ổn định độ pH. Một sản phẩm nên sử dụng trong xử lý nước, xử lý khí độc trong nước là BZT BLUE.

Công dụng chính của BZT BLUE:

– Giảm khí độc có trong ao nuôi.

– Cân bằng hệ sinh thái trong ao, ổn định độ pH, cải thiện màu nước.

– Giảm mùi hôi, các chất hữu cơ, độ nhớt của nước, giảm tảo và hấp thu nguồn tảo chết trong ao.

– Cạnh tranh thức ăn làm giảm lượng vi khuẩn có hại trong ao (hạn chế điều kiện gây bất lợi cho vật nuôi).

BZT Blue xử lý nước

3. Sử dụng phèn nhôm

Phèn nhôm là một nguyên liệu khá rẻ tiền, khi tác dụng với nước tạo thành axit làm giảm nồng độ pH, tạo kết tủa, loại bỏ tảo. Phèn nhôm không làm giảm pH một cách đột ngột mà thông qua việc làm giảm photpho (chất kích thích sự phát triển của thực vật) 

4. Cân bằng độ cứng và độ kiềm

Lượng kiềm cao hơn độ cứng của nước cũng là một nguyên nhân khiến cho pH tăng cao. Để giảm độ pH đồng nghĩa với tăng độ cứng trong nước. Bà con có thể thực hiện bằng cách cho thêm thạch cao để xử lý ao tôm có độ pH cao.

5. Giảm sự phát triển của thực vật

Tảo, rong rêu, thủy sinh cũng là nguyên nhân gây tăng độ pH trong nước. Cho nên, để ngăn chặn sự phát triển của thực vật trong ao, bà con có thể sử dụng thuốc diệt tảo hoặc hạn chế xâm nhập của ánh sáng mặt trời trong ao nuôi tôm. 

Trên đây là một số thông tin có thể hữu ích cho bà con nuôi tôm trong việc xử lý ao nuôi tôm có độ pH cao. Để được tư vấn kỹ hơn về thông tin sản phẩm và hướng dẫn cụ thể trong việc xử lý ao tôm có độ pH cao, bạn hãy liên hệ tới vi sinh Sundo theo Hotline: 07.6262.1080 để được chúng tôi hướng dẫn chi tiết. Chúc bà con một vụ mùa bội thu!

5/5 - (60 bình chọn)

You cannot copy content of this page