Kỹ thuật làm tăng độ pH trong ao nuôi tôm

pH là chỉ số quan trọng hàng đầu trong đánh giá chất lượng nguồn nước cho ao nuôi tôm. Khi pH trong nước thấp sẽ khiến tôm phát triển không ổn định, tôm khó lột xác hoặc lột không hoàn toan, cong thân. Làm thế nào để có thể tăng độ pH nước cho ao nuôi tôm?

Ảnh hưởng của pH đến ao nuôi tôm

– pH trong ao quá cao thường sẽ làm trong nước, khó gây màu nước.

– pH tăng cao dẫn đến nồng độ khí độc NH3 tăng cao, việc này là một trong những nguyên nhân khiến tôm chậm lớn, dễ bị nhiễm bệnh và có thể chết hàng loạt.

– pH thấp làm tôm mềm vỏ hoặc lột xác không hoàn toàn.

– pH giảm làm nồng độ H2S tăng cao, H2S là loại khí độc cực hại gây độc cho tôm, làm tôm khó hô hấp, dẫn đến chết hàng loạt hoặc nhiễm các mầm bệnh vi khuẩn, vi rút do tôm giảm sức đề kháng.

– Nếu pH biến động lớn có thể làm tôm bị sốc, yếu và bỏ ăn.

– pH cao hay thấp kéo dài đều làm tôm chậm tăng trưởng, chậm lột xác, stress, còi cọc, dễ nhiễm bệnh, mất cân bằng áp suất thẩm thấu, suy giảm miễn dịch và dễ nhiễm bệnh.

pH

Nguyên nhân khiến pH nước trong ao nuôi tôm giảm

Độ pH lý tưởng nhất cho tôm dao động trong khoảng từ 7,5 – 8,5 và tốt nhất nằm trong khoảng từ 7,5 – 8,3.

Nước có pH thấp sẽ tồn tại rất nhiều khí H2S, đây là loại khí độc gây hại đến tôm. H2S sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ oxy của tôm làm tôm mệt mỏi, stres, bơi lờ đờ, có khi bỏ ăn. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt.

Chính vì thế, để tôm phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt thì việc kiểm soát chỉ số pH trong ao nuôi tôm nên được ngư dân thực hiện thường xuyên. Sử dụng bút đo độ pH hiện đang là phương pháp được đánh giá chuyên sâu khi máy cho kết quả nhanh, chính xác, giúp rút ngắn thời gian cho bà con. Khi thấy đô pH trong ao nuôi tôm thấp hoặc cao hơn mức tiêu chuẩn, bà con nên đưa ra những cách hoặc hoặc cách tăng độ pH trong ao nuôi tôm để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm.

Khi các chỉ số như: PH, TDS, EC,…trong ao nuôi tôm được cân bằng sẽ là điều kiện thuận lợi để tôm phát triển, sinh trưởng tốt và cũng là tiền đề giúp người nông dân có những mùa thu hoạch như ý muốn. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi tôm vì một số yếu tố tác động khiến cho độ pH trong ao nuôi giảm.

Nguyên nhân khiến pH trong ao nuôi thấp

– Qúa trình xử lý ao nuôi không tốt: Vệ sinh các chất thải của vụ nuôi cũ chưa sạch, không bón đủ vôi xử lý, không phơi ao đủ thòi gian sẽ là nguyên nhân khiến ao nhiễm phèn.

– Chất thải của tôm và thức ăn dư thừa:Nếu không được xử lý sạch sẽ là yếu tố để sản sinh khí NO3 bởi các khuẩn khử nitơ. Ngoài ra, việc xuất hiện nhiều ốc, vẹm, hến, nhuyễn thể 2 mảnh chúng ăn tảo và hấp thụ muối cacbonat làm độ kiềm trong nước giảm xuống thấp.

– Tác động của thiên nhiên: Hiện tượng này thường xuất hiện ở các ao nuôi có độ mặn thấp hoặc nuôi tôm trái vụ vào mùa mưa hoặc những ao nuôi trên những vùng đất nhiễm phèn tiềm tàng. Sau mỗi lần mưa, axit từ bờ ao bị rửa trôi, xả xuống làm cho PH trong nước giảm.

Cách tăng độ pH trong ao nuôi tôm

Có rất nhiều cách tăng độ pH trong nước nuôi tôm được sử dụng hiện nay. Sau khi đã khảo sát thực tế, maydochuyendung.com xin được tổng hợp lại một vài phương pháp hiệu quả như:

Với những ao thuộc vùng phèn, tuyệt đối không được phơi ai quá khô. Ngoài bón vôi và phơi ao thì bạn có thể bón thêm phân để làm tăng độ thông thoáng, khoáng hóa lớp bùn đáy ao.

Trước khi lấy nước vào ao nuôi, bà con nên dùng phân chuồng bón đáy ao với liều lượng khoảng 25 – 30 kg/100 m2 đáy ao.

Trước khi có mưa lớn, bà con nên rải vôi tôi Ca(OH)2 xung quanh bờ ao với lượng 10 – 20 kg/m2 để tránh pH giảm thấp đột ngột.

Cách nâng pH ao nuôi tôm nhanh, bà con nên dùng khoảng 50 – 100 kg Ca(OH)2, bón khi trời mát, chiều tối hoặc trời mưa. Bà con hòa tan trong nước rồi té khắp ao. Sau đó kiểm tra độ PH trong nước nuôi tôm bằng bút đo pH và tăng liều lượng Ca(OH)2 nếu cần.

Để đo độ ổn định pH chính xác, cần chờ sau khi tạt vôi tối thiểu 2 giờ. Cũng có thể sử dụng vôi CaCO3, nhưng tác động tăng pH sẽ chậm hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng các hạt trao đổi ion cũng là cách tăng độ pH trong ao nuôi tôm. Tuy nhiên, vì ao nuôi tôm có diện tích lớn kéo theo chi phí lớn, khiến giá thành sản xuất cao, hiệu quả kinh thế thấp.

Trên đây là thông tin tổng hợp về độ pH trong ao nuôi tôm mà Sundo Việt Nam muốn chia sẻ đến bà con. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật, bà con vui lòng liên hệ Hotline: 07.6262.1080 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Rate this post

You cannot copy content of this page