Những tác hại tiềm ẩn của chất thải hữu cơ trong ao tôm

Chất thải hữu cơ trong nuôi tôm phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả về tác động tự nhiên lẫn tác động từ con người. Chất thải hữu cơ tiềm ẩn nhiều tác hại đến sự sinh trưởng và phát triển của ao tôm. Vậy những tác hại của chất thải hữu cơ là gì? Cùng Sundo Việt Nam tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Những tác hại tiềm ẩn của chất thải hữu cơ

1. Tạo điều kiện cho tảo độc phát triển

Đối với ao đất, khi lượng chất thải hữu cơ tích lũy nhiều sẽ tạo điều kiện cho tảo độc phát triển. Lúc này, các loại tảo lam sẽ phát triển mạnh thay thế cho các loại tảo có lợi (tảo silic) gây ảnh hưởng xấu đến môi trường nước ao nuôi.

2. Tích lũy khí độc trong ao nuôi

Chất thải hữu cơ trong ao tôm sẽ làm ra tăng nồng độ khí NH3 và H2S trong ao nuôi tôm. NH3 sinh ra do sự bài tiết của tôm và sự phân hủy đạm có trong chất thải hữu cơ ở điều kiện thiếu khí và yếm khí. H2S sinh ra từ các chất thải hữu cơ lắng tụ khi phân hủy trong điều kiện yếm khí.

Nếu H2S hiện diện trong ao nuôi với nồng độ cao, chúng ta có thể nhận biết bằng đặc điểm có mùi trứng thối gây độc cho tôm và làm suy giảm chất lượng nước nhanh chóng vào cuối chu kỳ.

tảo độc

3. Giảm hàm lượng oxy hòa tan trong ao

Hàm lượng oxy hòa tan trong ao đóng vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp của tôm nuôi. Nếu ao có chất thải hữu cơ cao thì sẽ làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong ao. Bởi vì, quá trình phân hủy chất thải phải cần một lượng oxy hòa tan vừa đủ.

4. Ô nhiễm môi trường

Nguồn chất thải hữu cơ trong ao cũng góp phần làm ô nhiễm môi trường ao nuôi và có thể gây ô nhiễm môi trường khi nước thải rò rỉ ra bên ngoài.

5. Gây bệnh cho tôm

Chất lượng nước suy giảm sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tôm nuôi như giảm ăn, chậm lớn, sức đề kháng kém. Ngoài việc phát sinh ra khí độc, giảm hàm lượng oxy thì chất thải hữu cơ còn là nguyên nhân gây bệnh tôm. Một số bệnh thường gặp trên tôm như: bệnh đen mang, mang tôm bị teo, mòn đuôi, cụt râu,… Tôm bị bệnh sẽ bỏ ăn, yếu dần, thậm chí gây chết nếu không khắc phục kịp thời.

Chất thải hữu cơ trong ao tôm xử lý sao cho hiệu quả?

Giải pháp đơn giản để xử lý chất thải trong ao nuôi là tiến hành thay nước kết hợp với sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ. Lúc này, các chất dinh dưỡng dư thừa, tảo và các chất ô nhiễm sẽ được loại bỏ ra khỏi ao và thay thế bằng nguồn nước mới tốt hơn.

chất thải hữu cơ

Chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ – BZT Blue

BZT Blue là dòng vi sinh được sử dụng xử lý chất thải hữu cơ trong ao tôm một cách hữu hiệu. Sản phẩm giúp phân hủy thức ăn dưa thừa đồng thời cải thiện vi sinh có lợi trong nền đáy ao giúp giảm sự phát triển của các loại vi sinh và ký sinh trùng gây hại.

Lưu ý: trong quá trình nuôi, bà con cần phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

– Cải tạo ao thật kỹ trước khi thả bằng việc rải vôi, phơi đáy, loại bỏ giáp xác,….

– Quản lý sự xói mòn do dòng chảy bằng việc gia cố bờ chắc chắn, đặt hệ thống quạt nước phù hợp sao cho dòng chảy phải thu gom được chất thải tại khu vực giữa ao.

– Quản lý thức ăn vừa phải, chọn thức ăn chất lượng, cho tôm ăn bằng nhá để điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp nhất.

– Quản lý tốt màu nước ao nuôi bằng việc bổ sung vôi, khoáng chất, chế phẩm sinh học và các loại phân để duy trì sự phát triển của các loại tảo có lợi trong ao tôm.

– Chọn nguồn nước cấp thích hợp, ít tạp chất, không có tảo và có độ mặn thấp.

– Tạo hố xi phong và tiến hành xi phong đáy ao thường xuyên để loại bỏ chất thải hữu cơ trong nuôi tôm một cách an toàn.

Hy vọng với những chia sẻ về chất thải hữu cơ trong ao tôm sẽ giúp người nuôi có thêm kiến thức và ứng dụng vào việc quản lý chất thải một cách hiệu quả nhất. Nếu cần tư vấn thêm về kỹ thuật, bà con vui lòng liên hệ tới Hotline: 07.6262.1080 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Rate this post

You cannot copy content of this page