Phương pháp xử lý nước ao tôm bị đục, lợn cợn

Việc quản lý vấn đề chất lượng nước trong ao nuôi tôm luôn luôn được chú trọng hàng đầu do nuôi tôm chính là nuôi nước. Có một vấn đề thường gặp trong những ao nuôi tôm đó chính là nước ao tôm bị đục, dẫn đến chất lượng nước kém và khó xử lý. Độ đục trong ao nuôi còn ảnh hưởng đến nhiều chỉ tiêu chất lượng nước khác và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tôm nuôi.

nước ao tôm bị đục

Nguyên nhân nước ao tôm bị đục

Tảo nở hoa: trong điều kiện thuận lợi (dư thừa chất hữu cơ, mất cân bằng dinh dưỡng Nitơ và Phospho). Các loài tảo độc như tảo lam, tảo giáp, tảo mắt, tảo đỏ… phát triển mạnh, tảo nở hoa, sẽ sản sinh ra nhiều chất độc gây nhớt nước ao, tạo váng bọt khó tan.

Tảo chết (sụp tảo): nếu pH nước không ổn định, độ kiềm thấp hoặc diệt tảo không đúng cách sẽ làm tảo chết đồng loạt, gây ô nhiễm nước ao nuôi tạo váng bọt khó tan.

Trong quá trình phân hủy yếm khí lớp bùn bã hữu cơ từ đáy ao nuôi đã làm sản sinh các khí độc như H2S, CH4, NH3, NO2… Các khí sản sinh sẽ kết hợp lượng Oxy hòa tan trong nước để chuyển hóa thành dạng ít độc hơn và  sẽ nhanh chóng phóng thích khỏi môi trường.

Khi lượng chất thải hữu cơ tích tụ đáy ao nhiều, quá trình phân giải yếm khí xảy ra mạnh. Khí độc sẽ gia tăng hình thành váng bọt trong ao. Nước ao nuôi có pH cao và nhiệt độ cao khả năng gây độc cho tôm càng gia tăng.

Sự phát triển của các vi sinh vật dạng sợi khi xảy ra sự mất cân bằng dinh dưỡng. Các vi sinh vật này có khả năng sinh ra các hợp chất kỵ nước kết nối với bọt khí tạo váng bọt, đồng thời. Khi chết đi, các vi sinh vật này sẽ phóng thích các chất bề mặt sinh học gây nhớt nước, sự hình thành váng bọt càng gia tăng.

Nguyên nhân từ tự nhiên

– Đất trên bờ ao bị rửa trôi vào mùa mưa

– Các hạt keo đất sét lơ lửng không lắng tụ (vô cơ)

– Sự hoạt động mạnh mẽ của động vật thủy sản, vi sinh vật cũng có thể làm đục nước ao nuôi. Đặc biệt là những ao nuôi mật độ cao.

Nguyên nhân từ con người

– Sử dụng vôi kếm chất lượng, nhiều tạp chất để khử chua, tăng độ kiềm

– Ao nông hoặc sên vét ao không kỹ cũng làm nước bị đục

– Lượng thức ăn dư thừa và chất thải tôm nhiều nhưng không được xử lý

Tác hại nước ao tôm bị đục

– Là điều kiện thuận lợi để lây truyền các bệnh trên tôm

– Tôm thiếu Oxy để hô hấp

– Tôm ăn kém, giảm ăn và bỏ ăn hoàng loạt

– Tôm còi cọc, chậm lớn, dễ nhiễm bệnh, giảm năng suất

– Trong điều kiện nước đục, tôm giảm ăn, hạn chế sự phát triển các loài tảo có lợi, giảm Oxy hòa tan, cản trở hô hấp

– Cách xử lý triệt để bọt dơ, nước đục, lợn cợn

– Ổn định mật độ tảo trong ao bằng cách duy trì các chỉ tiêu pH, độ kiềm ổn định.

– Quản lý chặt chẽ việc cho ăn, giảm lượng thức ăn dư thừa.

– Loại bỏ chất thải bùn đáy ra khỏi ao bằng cách thay nước, hút bùn và xiphon đáy ao.

– Gia cố kỹ bờ ao, ao nuôi phải có độ sâu phù hợp.

Trường hợp nước đục, cần xác định nước đục vô cơ hay hữu cơ để có cách xử lý thích hợp. Bà con xác định bằng cách lấy 1 lượng nước thích hợp cho vào xô hoặc bình thủy sinh. Để yên sau 1 tuần, nếu nước vẫn đục thì là do các hạt đất sét lơ lửng, nếu có lớp cặn lắng tự ở đáy thì nguyên nhân là do chất hữu cơ

Sử dụng chế phẩm sinh học: Chế phẩm vi sinh: các chủng vi khuẩn có lợi Bacillus có khả năng phân hủy bùn đáy và chất hữu cơ dư thừa trong nước.

Trên đây là một số thông tin về việc xử lý nước ao tôm mà Sundo Việt Nam muốn chia sẻ đến bà con. Nếu cần tư vấn về kỹ thuật, bà con vui lòng liên hệ Hotline: 07.6262.1080 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Rate this post