Tìm hiệu 5 phương pháp xử lý nước thải ao tôm phổ biến

Phương pháp xử lý nước thải ao tôm là một trong những vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp nuôi trồng thuỷ sản hiện nay quan tâm. Trong số đó cách xử lý bằng phương pháp sinh học nhận được sự đánh giá rất cao, do tính an toàn, không dùng hoá chất, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá các phương pháp xử lý nước thải ao tôm phổ biến hiện nay nhé!

Khám phá phương pháp xử lý nước thải ao tôm phổ biến.

Trong các loại phương pháp xử lý nước thải ao tôm hiện nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số cách phổ biến như sau:

phương pháp xử lý nước thải ao tôm

  • Phương pháp xử lý nước thải ao tôm bằng hệ vi sinh vật

Phương pháp này là dùng vi sinh vật để phân huỷ các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước, môi trường nuôi thả tôm. Vi sinh vật sẽ dùng các chất hữu cơ, chất khoáng, muối dinh dưỡng để tạo ra thức ăn, tăng cường năng lượng phát triển cho chúng.

Sử dụng cách này giúp phân giải chất hữu cơ hoà tan hoặc không hoà tan từ phân tôm và các loại thức ăn còn sót lại, tích tụ trong nước. Mang đến ưu điểm duy trì màu nước ao, và tuỳ theo tính chất riêng, quá trình sinh học có thể xảy ra trong nhiều điều kiện môi trường thiếu khí hoặc kỵ khí.

  • Phương pháp vi sinh vật hiếu khí

Phương pháp xử lý nước thải ao tôm này có thể xảy ra ở môi trường điều kiện tự nhiên hoặc cả nhân tạo, cách này áp dụng công nghệ lọc sinh học (Trickling Filter) đang rất phổ biến. Bộ lọc Trickling với các thùng chứa chất hỗ trợ vật lý (cát, sỏi, mảnh nhựa, miếng xốp) nhằm giúp tạo ra một bộ lọc nền. Nước thải sẽ được đưa vào thùng và lưu tại đây vài ngày. Khi đó, với sự phát triển của các vi sinh vật dưới nước sẽ làm giảm chất hữu cơ và vô cơ bị phân huỷ.

phương pháp xử lý nước thải ao tôm

  • Phương pháp xử lý nước thải ao tôm kỵ khí

Kỵ khí là phương pháp dùng các vi sinh vật để xử lý nước thải ao tôm, phổ biến nhất là dùng bể kỵ khí kiểu đệm bùn dòng chảy nghịch. Cách này hoạt động theo kiểu phân phối nước thải từ bên dưới lên và đi qua lớn bùn kỵ khí, làm phân huỷ chất hữu cơ bằng các nhóm vi sinh vật kỵ khí. Với hệ thống tác pha ở trên sẽ tách thành các pha rắn – lỏng – khí, tách các chất khí ra và chuyển xuống đáy của bệ, sau đó cho nguồn nước đã xử lý ra ngoài.

  • Phương pháp xử lý bằng sinh vật thuỷ sinh

Có thể bạn đã biết, việc hấp thu chất ô nhiễm là trên cơ sở quá trình chuyển hoá vật chất của hệ sinh thái qua chuỗi thức ăn. Ta có thể dùng các loại sinh vật thuỷ sinh như phù du, tảo, rong,… để hấp thụ và loại bỏ các loại Nito, phốt pho, Carbon hay kim loại từ nước thải. Ngoài ra, chính các sinh vật dưới nước cũng được dùng làm phương pháp xử lý nước thải ao tôm, đặc biệt là các loại giáp xác nhỏ, trai, hàu,…

  • Phương pháp hệ sinh thái đất ngập nước

Đây chính là phương pháp xử lý nước thải ao tôm thường được dùng tại các khu vực có diện tích trống lớn, dựa vào sự công sinh của vi sinh vật và thực vật để loại xử lý nước thải. Phương pháp thông qua, quá trình kỵ khí hoặc hiếu khí từ sinh vật và quang hợp thực vật. Ví dụ lớn nhất chính là rừng ngập mặn, có thể xem như là một bể lọc sinh học cho chất ô nhiễm khi nuôi thuỷ sản ở ven biển.

phương pháp xử lý nước thải ao tôm

Tìm hiểu thêm:

Vậy là chúng ta đã điểm qua 5 phương pháp xử lý nước thải ao tôm phổ biến hiện nay rồi đấy! Nếu bạn đang cần một giải pháp xử lý cho mình, đừng quên tham khảo qua các phương pháp mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây nhé!

Rate this post

You cannot copy content of this page