Tìm hiểu 3 hình thức ương dưỡng tôm giống hiệu quả hiện nay

Ương dưỡng tôm giống, thuỷ sản là hình thức đã được khá nhiều hộ nuôi trồng áp dụng, vậy bạn đã hiểu hết về hình thức này chưa? Chúng có những loại hình nào phổ biến đang được áp dụng hiện nay, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé!

Ương dưỡng thuỷ sản là gì? Có những loại hình ương dưỡng tôm giống nào?

Ương dưỡng thuỷ sản là khái niệm chỉ quá trình nuôi ấu trùng thuỷ sản qua giai đoạn phát triển nhằm hoàn thiện con giống. Theo quy định tại khoản 9 điều 3 Luật Thuỷ sản 2017, giống thuỷ sản là động vật thuỷ sản, rong, tảo để sản xuất giống nuôi trồng thuỷ sản. Các phần bao gồm: bố mẹ, trứng, tinh, phôi, ấu trùng, mảnh cơ thể, bào tử, con giống. Và các tổ chức cần ương dưỡng tôm giống, thuỷ sản phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, đáp ứng được quy định theo khoản 1, điều 24 Luật Thuỷ sản 2017.

Ương dưỡng tôm giống

Các hình thức ương dưỡng tôm giống phổ biến và hiệu quả

Hiện nay, về các hình thức ương dưỡng tôm giống ta sẽ có những phương pháp như sau:

  • Phương pháp ương siêu thâm canh 3 giai đoạn

Phương pháp này được dùng phổ biến tại Ecuador và cả Mexico trong các khu vực nuôi tôm, phương pháp sử dụng ương Raceways ngay trước khi thả tôm giống vào ao. Cách này giúp tăng năng suất từ 20-30%, ưu điểm giúp hạ chi phí sản xuất và tránh được các loại virus đốm trắng gây bệnh.

Ta sẽ sử dụng tôm giống cỡ >PL45 làm giảm thời gian ao nuôi lên đến 20-30 ngày, tỷ lệ chuyển đội thức ăn từ 10-30%. Phương pháp này mang đến lợi ích tuyệt vời, nâng cao chất lượng nước và sức đề kháng cho tôm, thức ăn cũng được sử dụng tốt hơn giúp mang đến thuỷ sản chất lượng, thích nghi tốt, tuỷ lệ sống cho tôm cao đạt 90%.

  • Phương pháp ương dưỡng tôm giống trong bể và ao vèo

Phương pháp ương dưỡng tôm giống trong bể, ao vèo sử dụng tôm thẻ giống cỡ PL10-PL15 được ương dưỡng trong 10-20 ngày mới ra ao nuôi. Ta cần phải chu ý khi sử dụng cách này thì cần đảm bảo nguồn Oxy mật độ cao từ 800-1000 con/m2. Phần ao ương có lót bạt đáy để không rò rỉ, trên có lưới lan che lại, không cho động vật hay côn trùng vào, ổn định nhiệt độ cho ao.

Ương dưỡng tôm giống

Cần phải bảo vệ nghiêm ngặt khi dùng cách ương dưỡng tôm giống này, ao vèo cần có hệ thống quạt nước, hệ thống Oxy đáy. Phải có phần mái che để cản nắng mưa, hạn chế tối đa thời tiết gây ảnh hưởng, tránh các loại tảo phát triển nữa đấy. Đáy ao phải được trải bạt, tránh xì phèn, pH thấp hay các mầm bệnh khác,…

  • Phương pháp ương dưỡng tôm giống trong đất

Cách ương dưỡng tôm giống này thường sử dụng cho việc ương tôm sú, tôm PL15 sẽ được ương với mật độ duy trì từ 150-200 con/m2 từ 35-40 ngày. Tôm giống phái được xét nghiệm để chọn lọc lô tôm giống sạch, không có virus gây bệnh. Tôm Postlarvae phải được cho ăn từ 2-4 tiếng từ khi thả xuống ao, lựa chọn thức ăn công nghiệp cẩn thận cho từng giai đoạn, lưu ý thức ăn cần được hoà vào nước và tạt đều xuống ao tôm.

Cụ thể ngày đầu tiên, ta cho ăn 0,8-1 kg thức ăn/100.000PL, chia ra 4-5 cử, 2 ngày thì tăng 150g tuỳ tốc độ phát triển từ tôm. Ương tôm từ 30-45 ngày và đạt kích cở 1.000-3.000 con/kg thì mang bán hoặc qua nuôi thương phẩm khi cần thiết. Sử dụng tôm kích cỡ lớn khi nuôi nhằm rút ngắn thời gian nuôi và tăng tỷ lệ sống cho tôm lên, tránh các loại bệnh tật khác.

Ương dưỡng tôm giống

Đừng bỏ qua nhé: Lợi ích của ương dưỡng tôm giống và một số lưu ý cần biết

Trên đây là một số hình thức ương dưỡng tôm giống mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, nếu cần áp dụng thì ta nên bỏ thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về từng phương pháp và áp dụng cho phù hợp nhé. Hẹn gặp lại trong các bài viết khác.

Rate this post

You cannot copy content of this page