Yucca giải quyết tình trạng tôm nổi đầu lúc mùa mưa

Không chỉ đơn thuần là một loại cây, Yucca đã chứng minh khả năng đặc biệt của mình trong việc giải quyết vấn đề khí độc. Khi lượng khí độc trong ao quá cao tôm dễ bị sốc, nhiễm độc và có thể gây tình trạng tôm, cá nổi đầu. Trong hành trình nuôi tôm thủy sản, môi trường là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công. Vậy làm thế nào để xử lý khí độc một cách hiệu quả?

Hoạt chất chiết xuất từ Yucca trong nuôi trồng thủy sản 

Yucca là gì?

Yucca rất quen thuộc trong lĩnh vực thủy sản. Đại diện cho một giải pháp tự nhiên và hiệu quả trong việc xử lý khí độc. Yucca có tên khoa học là Yucca Schidigera – đây là một loại cây cỏ thiên nhiên phổ biến ở sa mạc Mojave và sa mạc Sonoran thuộc Đông Nam California, ở Nam Nevada, Tây Arizona. Cây Yucca là cây có hoa, cao 5m, sức sống cao, chịu đựng được dưới ánh nắng mặt trời mà không cần tưới nước.

Việc sử dụng Yucca trong nuôi tôm cũng giúp cải thiện chất lượng nước. Yucca có khả năng giảm độ đục của nước bằng cách làm giảm sự phân hủy hữu cơ trong ao nuôi. Đồng thời, Yucca còn giúp loại bỏ các khí độc như NH3 và H2S, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trong ao nuôi, cấp cứu trình trạng tôm, cá nổi đầu.

yucca

Hợp chất chiết xuất từ cây Yucca trong nuôi trồng thủy sản

Trong yucca có thành phần chính là tổ hợp nhóm sapogenine với công dụng chính xử lý khí độc NH3. Sapogenine khác với saponin diệt cá tạp, chúng là hệ cao phân tử và được hình thành từ quá trình phân giải của cấu trúc steroid. Sự hấp thụ NH3 là do cấu tạo đặc biệt và quá trình phân giải các mạch từ hợp chất cao phân tử này.

Trong sản xuất, việc trích ly và tác động lên cây yucca, chúng bị cắt mạch nhỏ hơn thành hợp chất ổn định như saponin dưới dạng thảo dược hay các polyphenol, tanin.., những hợp chất này có thể phân tích và hợp chuẩn hợp quy.

Hợp chất sapogenine trong cây yucca mới có khả năng hấp thụ NH3. Khi đưa vào nước chúng tạo thành lớp màng keo như chất hoạt động bề mặt, giúp kết dính các chất lơ lửng, làm sạch nước và hấp thụ các khí độc tạo ra từ đó làm giảm độ ô nhiễm của nước giúp tôm cá khỏe mạnh.

Yucca hạn chế và khắc phục tình trạng tôm, cá nổi đầu kéo đàn do khí NH3/H2S cao trong ao nuôi.

Yucca giúp hấp thụ kết tủa các chất hữu cơ dư thừa, mùn bã hữu cơ lơ lửng, phân tôm, vỏ tôm lột xác và và làm sạch nước ao.

Yucca còn hỗ trợ nước đẹp, ổn định pH trong ao nuôi. Giảm tảo trong ao nuôi, tăng lượng oxy hòa tan trong nước cũng như giảm thiểu hiện tượng thiếu oxy tầng đáy.

Ảnh hưởng của khí độc NH3, H2S đến sức khỏe tôm 

Nếu không nắm được các nguyên nhân phát sinh làm khí độc để có thể xử lý kịp thời, về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hệ sinh thái ao nuôi và sức khỏe của tôm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tôm

Một lượng lớn khí độc NH3 trong ao nuôi tôm có thể gây ra tình trạng “stress ammonia” cho tôm. Gây giảm khả năng sống còn, tăng tỷ lệ bệnh tật, giảm tăng trưởng, và thậm chí gây chết tôm.

H2S kết hợp với hemoglobin trong máu của tôm và ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxy. Gây giảm khả năng hấp thụ oxy và gây chết tôm.

Tôm bị ảnh hưởng bởi H2S thường thể hiện các triệu chứng như khó thở, mất năng lượng và giảm tăng trưởng.

Ảnh hưởng đến môi trường nước

Hàm lượng khí độc cao có thể làm giảm oxy hòa tan trong nước, cản trở quá trình hô hấp của tôm, cá. Gây ra nhiều bệnh như: đục cơ, lờ đờ, mềm võ, rớt cụt thịt, stress, nhợt nhạt, xanh da trời, chết đột ngột, các vấn đề môi trường biến động theo có thể gây chết tôm, cá hàng loạt.

Khí độc cao là một chất độc có khả năng gây chết các loại vi sinh vật có lợi trong môi trường nước. Gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng sinh học bệnh thường xảy ra như: chế sớm, gan tụy cấp (EMS/AHPND), EHP – vi bào tử trùng,  ký sinh trùng, phân trắng, phân lỏng,..

Ngoài ra, nồng độ cao của H2S cũng có thể gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu đến các sinh vật thủy sinh khác trong ao nuôi tôm.

Trong môi trường bình thường tôm, cá nổi đầu thường do tình trạng thiếu oxy hòa tan trong ao. Khi ao nuôi không cung cấp được đủ lượng oxy cho tôm, cá hô hấp, chúng sẽ nổi lên mặt ao để lấy oxy hô hấp. Khi tôm nổi đầu. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến các hiện tượng tôm bơi lờ đờ, bỏ ăn hoặc ăn ít, tấp mé và thậm chí là rớt rải rác đến rớt hàng loạt do thiếu oxy cục bộ.

Yucca giải quyết tình trạng tôm nổi đầu lúc mùa mưa

– Thường xuyên theo dõi các chỉ số biến động của môi trường để có định hướng xử lý kịp thời.

– Đảm bảo hệ thống quạt lượng oxy trong ao đầy đủ DO >4 mg/l

– Xử lý nước ao thải đảm bảo đúng kỹ thuật trước khi đưa ra môi trường bên ngoài để tránh các mầm bệnh phát sinh.

Cách phòng: Nâng cao nước trong ao lên để môi trường ít bị biến động

Trong lúc mưa nên tạt vôi hoặc canxi để ổn định pH và sau khi mưa, bổ sung vi sinh BZT Blue đã sinh khối, liều 20L/1.000m3 nước.

Tạt Yucca: 1 lít/ 1.500-2.000m3 nước, ngăn ngừa khí độc NH3, H2S bùng phát

Hàm lượng khí độc ammonia (NH3) sẽ giảm rất nhiều sau 12h sử dụng Yucca.

Nên diệt khuẩn bằng Iodine Gold diệt các khuẩn đường ruột trong ao, tránh mầm bệnh phát sinh.

Rate this post

You cannot copy content of this page