Các vấn đề thường gặp khi nuôi tôm trong mùa mưa

Vào mùa mưa người nuôi tôm phải đối mặt với vấn đề dao động bất thường của độ mặn với nhiệt độ. Những biến động này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm nuôi và tạo điều kiện cho mầm bệnh bùng phát trên tôm. Sau đây là những điều cần lưu ý khi nuôi tôm mùa mưa:

1. Giảm pH

Trong vùng nuôi là đất phèn mưa lớn là nguyên nhân gây nên tình trạng xì phèn từ đáy ao nuôi và hiện tượng rửa trôi phèn từ bờ ao xuống ao nuôi. Vì vậy ao nuôi cần phải bón vôi và cải tạo kỹ cho đến khi độ pH nước đạt trên 7.

2. Độ mặn

Vì các vùng nuôi khác nhau nên có độ mặn khác nhau. Do đó người nuôi tôm cần thông báo độ mặn chính xác của ao nuôi nhà mình cho trại sản xuất giống hoặc trại thuần. Điều này để họ sớm có thể điều chỉnh độ mặn của tôm giống cần thả phù hợp với yêu cầu người nuôi. Nếu như độ mặn ao nuôi quá thấp người nuôi nên ương vào ao nhỏ có độ mặn thấp để đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ sống cao.

Mặt khác khi trời mưa, nhất là trời mưa to lượng nước lớn chảy vào ao làm giảm độ mặn của ao nuôi. Do đó cần tăng cường chạy quạt và bổ sung thêm quạt nước tạo dòng chảy giảm sự phân tầng nước trong ao.

nuôi tôm mùa mưa

3. Địch hại

Nếu ao và nước nuôi không được lắng lọc kỹ càng thì nguy cơ địch hại sẽ xuất hiện trong ao. Chúng phát triển nhanh cạnh tranh thức ăn và nguy hiểm hơn là tiềm ẩn nguy cơ mang mầm bệnh lây nhiễm cho tôm cá. Vào mùa mưa tỉ lệ giáp xác tự nhiên nhiễm đốm trắng khác cao… Do đó bà con không nên cấp nước trực tiếp từ bên ngoài vào ao mà không có ao lắng để xử lý nước trước.

4. Mưa liên tục trong thời gian thả tôm giống

Mưa liên tục trong ngày sẽ làm cho phèn trên bờ ao rửa trôi xuống ao nuôi. Môi trường ao nuôi có tính axit là nguyên nhân gây nên tỷ lệ chết cao cho tôm mới thả vì chúng thường còn yếu sau khi vận chuyển quãng đường dài, độ thích nghi với môi trường ao nuôi mới chưa cao. Vì vậy thả tôm vào buổi sáng có thể trách được tình trạng trên. Bón vôi CaCO3 xung quanh bờ ao theo định kỳ sẽ giảm được hiện tượng phèn trong.ao nuôi.

5. Tôm nổi đầu sau mưa

Sau các trận mưa lớn tôm trong ao nuôi thường thấy nổi đầu trên mặt nước. Đặc biệt là những ao nằm trong vùng đất bị nhiễm phèn, các ao nuôi lâu hoặc các ao quá sâu ít có sự lưu thông nước. Phèn rửa trôi trên bờ ao xuống  là nguyên nhân làm giảm pH nước vì vậy làm tăng tích tụ khí H2S tích tụ ở đáy ao.

Để giải quyết vấn đề này cần rút bớt nước ở đáy ao, và hòa nước vôi trong tạt đều lên mặt ao đồng thời bổ sung yucca giúp hấp thụ bớt khí độc trong ao. Khi nuôi tôm trời mưa cần giảm lượng thức ăn cho đến khi môi trường và tôm nuôi ổn định trở lại.

nuôi tôm

6. Nước trong sau khi mưa

Vấn đề này thường gặp ở vùng nuôi có chất đất phèn hoặc đất cát. Nguyên nhân là do sự thay đổi của độ kiểm và CO2 của nước ao nuôi sau các trận mưa lớn làm giảm đột ngột lượng tảo trong ao nuôi. Để giải quyết vấn đề này người nuôi cần gây màu nước kết hợp với bón vôi định kỳ 2 ngày/ lần với liều lượng 120- 150kg/ha . Nếu nước vẫn tiếp tục trong và tảo đáy phát triển mạnh thì nên dùng chất gây màu nhân tạo để giảm cường độ ảnh sáng chiếu trực tiếp xuống đáy ao.

7. Nhiều chất rắn lơ lửng sau khi mưa

Trong cát hoặc vùng đất cát sẽ luôn có nhiều hạt keo lơ lửng xuất hiện trong ao nuôi sau các cơn mưa. Để loại bỏ các chất rắn lơ lửng này nên cấp thêm nước vào ao nuôi và bón thêm vôi với liều lượng 60 – 100kg/ha/ngày và kết hợp sử dụng hoạt chất trợ lắng và hút xi phong đáy ao. Trong suốt thời gian xử lý nên giảm lượng thức ăn xuống 30 – 50%  vì chất kết tủa có thể làm ảnh hưởng tới sức khẻo của tôm nuôi.

8. Mềm vỏ và chân bò, chân bơi không bình thường

Trong những vùng đất phèn và kiểm thấp đặc biệt là những ao dùng nước nuôi từ kênh mương. Tôm có thể bị mềm vỏ, khó lột xác, chân bơi, chân bò bị dị hình.Tôm thường bỏ ăn vì mất cân bằng khoáng chất. Nên bón vôi CaCO3 hoặc dolomit với liều lượng 120 – 150kg/ha  2 ngày trên lần và bón trong vòng 50 ngày đầu kể từ khi thả giống.

Rate this post

You cannot copy content of this page