Tư vấn xây dựng thương hiệu độc quyền

Khách hàng thường lựa chọn mua sản phẩm từ những thương hiệu thân thuộc với họ. Đó là lý do vì sao những Doanh nghiệp nhỏ bỏ tiền ra để xây dựng thương hiệu và Doanh nghiệp lớn củng cố thương hiệu của mình. Tham khảo về tầm quan trọng của thương hiệu ở bài viết mà Sundo Việt Nam chia sẻ dưới đây.

Thương hiệu là gì?

Nói một cách đơn giản, thương hiệu được xác định bởi nhận thức chung của khách hàng về doanh nghiệp. Một thương hiệu thành công phải nhất quán giữa sản phẩm và thông điệp đi kèm, thông qua nhiều tiêu chí:

– Môi trường (mặt tiền cửa hàng hoặc văn phòng);

– Sản phẩm in ấn, bảng hiệu, bao bì sản phẩm;

– Website và quảng cáo trực tuyến;

– Tiếp thị nội dung và truyền thông xã hội;

– Bán hàng và dịch vụ khách hàng.

Thương hiệu không đến sau một đêm, hoặc một vài tháng, nếu có đến nhanh như vậy thì nó chỉ là Scandal có thể ảnh hưởng hoặc phá hủy thương hiệu vĩnh viễn. Vậy nên chắc chắn, xây dựng thương hiệu là một quá trình. Liên tục nỗ lực sẽ tạo ra kết quả khả quan trong xây dựng thương hiệu và thiết lập mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Quy trình xây dựng thương hiệu

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu (hay còn gọi là thị trường mục tiêu) là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp  hướng tới – nhóm khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ và có thể chi trả cho sản phẩm, dịch vụ để có thể đáp ứng nhu cầu của bản thân.

Để xác định khách hàng mục tiêu, hãy sử dụng mô hình 5W:

– Who: Ai là người mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ ? Hãy xác định khách hàng mục tiêu của mình dựa theo các tiêu chí như: Giới tính, độ tuổi,…

– What: Khách hàng muốn điều gì ở sản phẩm, dịch vụ ?

– Why: Vì sao họ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ ? Họ mua để làm gì?

– Where: Họ ở đâu? Mức thu nhập của họ ? Doanh nghiệp hãy xác định dựa trên: vị trí địa lý, mức thu nhập, sở thích, nhu cầu, hành vi tiêu dùng,…

– When: Họ mua sản phẩm, dịch vụ của Doanh nghiệp khi nào?

Bước 2: Xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh

Bên cạnh việc nghiên cứu nhu cầu của khách hàng mục tiêu, để xây dựng thương hiệu thì cần phải nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh. Hãy phân tích các đối thủ trực tiếp của Doanh nghiệp, tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của từng đối thủ để có “phương pháp” đúng đắn nhất tạo sự khác biệt trong xây dựng thương hiệu. Thông thường việc phân tích đối thủ thông qua các yếu tố:

– Thông điệp mà đối thủ truyền thông, gửi gắm đến người đọc là gì?

– Chất lượng sản phẩm/dịch vụ của họ như thế nào?

– Đâu là điểm đặc biệt trong sản phẩm/dịch vụ của họ?

– Phản hồi của khách hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của đối thủ?

xây dựng thương hiệu độc quyền

Bước 3: Xác định xu hướng và cơ hội phát triển

Xu hướng của thị trường (Market Trend) là việc thay đổi, di chuyển hướng đi của thị trường. Đối với mỗi ngành hàng, mỗi loại hình dịch vụ lại có những xu hướng khác nhau. Nếu không muốn bị lùi lại phía sau, Doanh nghiệp cần phải linh hoạt để bắt kịp sự thay đổi của thị trường.

Doanh nghiệp sẽ xác định được các cơ hội phát triển thông qua quá trình phân tích và nhận biết những biến đổi của thị trường, từ đó, dự liệu các hướng đi, các chiến lược và đối thủ có thể để ý tới và khai thác, tìm hướng đi đúng đắn, phù hợp, sáng tạo, tạo ra cơ hội đặc biệt. Việc lựa chọn các cơ hội phù hợp cần đáp ứng một số yếu tố như: ước lượng độ phù hợp đối với các chiến lược Marketing, tính khả thi và nguồn lực của doanh nghiệp.

Bước 4: Xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu

Hệ thống giá trị cốt lõi hay là những yếu tố thiết yếu và lâu dài giúp hướng dẫn chi tiết, định hướng hành vi của nhân sự trong doanh nghiệp. Muốn thương hiệu bền vững thì cần phải trả lời được câu hỏi: Đâu là niềm tin – giá trị cốt lõi của doanh nghiệp ? Nếu không có yếu tố này thì doanh nghiệp sẽ khó có thể tồn tại lâu trong thị trường và trong tâm trí khách hàng.

Bước 5: Xây dựng định vị thương hiệu

Xây dựng định vị thương hiệu là bước quan trọng nhất trong quy trình xây dựng thương hiệu. Định vị thương hiệu là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới khi nhắc đến sản phẩm, dịch vụ và là việc tạo nên vị thế khác biệt của doanh nghiệp so với các đối thủ trên thị trường.

Bước 6: Xây dựng nhận diện thương hiệu

Nhận diện thương hiệu là việc cá biệt hóa, cá nhân hóa thương hiệu của Doanh nghiệp, khiến nó khác biệt và tạo ấn tượng đối với khách hàng. Đây là bước không thể thiếu trong quy trình xây dựng  thương hiệu của doanh nghiệp. Hãy cá biệt hóa thương hiệu của doanh nghiệp thông qua bộ nhận diện thương hiệu: tên thương hiệu, logo, biểu tượng, poster, khẩu hiệu, thông điệp,…

Bước 7: Quản trị thương hiệu

Quản trị thương hiệu là việc duy trì vị thế, hình ảnh của mình trên thị trường. Một thương hiệu dù tầm cỡ đến mức nào nếu không có chiến lược quản trị thương hiệu thì hình ảnh sẽ mờ nhạt dần, mất dần niềm tin từ khách hàng. Đặc biệt, thị trường phát triển, cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, quản trị thương hiệu là điều doanh nghiệp nhất định phải làm nếu muốn tồn tại và phát triển

Bằng kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển. Sundo Việt Nam sẽ là đối tác đáng tin cậy của nhiều đơn vị đã, đang và sẽ kinh doanh trong ngành thủy sản. Nếu cần tư vấn về chiến lược phát triển và xây dựng thương hiệu, bạn vui lòng liên hệ tới Hotline: 07.6262.1080 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)