Tư vấn thiết kế Farm

Với Giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, nên Tôm được rất nhiều bà con ưa chuộng. Với phương pháp truyền thống, nuôi tôm trong ao đất, tôm dễ bệnh, tỷ lệ sống thấp. Ngày nay với sự tiến bộ của ngành công nghệ sinh học, nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm công nghệ mới ra đời. Với mức chi phí ban đầu vừa phải, những mô hình nuôi tôm này đang là nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình khu vực ven biển. Thiết kế ao nuôi tôm công nghiệp là bước quan trọng, quyết  định đến 99% sự thành bài của vụ nuôi. Xin mời bà con tham khảo bài viết tư vấn thiết kế ao nuôi tôm công nghiệp thành công mà Sundo Việt Nam chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Các mô hình nuôi tôm công nghệ cao phổ biến.

Các mô hình nuôi tôm công nghệ cao phổ biến đều có 1 đặc điểm chung là tách biệt môi trường nuôi tôm so với môi trường bên ngoài để dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh môi trường trong khu vực nuôi tôm để tối ưu nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm.

Mô hình công nghệ cao RAS

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao RAS còn được gọi là mô hình nuôi tôm xử lý nước tuần hoàn khép kín. Theo đó toàn bộ nước trong ao nuôi sẽ được xử lý tuần hoàn tạo thành 1 chu trình. Nguồn nước thải ra khi nuôi tôm sẽ được thải tuần hoàn qua bể lọc, lắng để xử lý. Sau khi đạt điều kiện nguồn nước này sẽ đưa lại vào bể nuôi tái sử dụng.  Vì chất lượng nguồn nước được kiểm soát nên tỷ lệ hao hụt tôm thấp năng suất nuôi cao hơn tôm thường.

Ưu điểm nổi bật của mô hình RAS

– Đối với môi trường nước: dễ quản lý, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết

– Dễ quản lý vấn đề vệ sinh và tầm soát mầm bệnh

– Thời gian nuôi được rút ngắn: 3 tháng trọng lượng tôm đạt 1kg với số lượng 40-50 con

– Dễ quản lý nguồn thức ăn

– Năng suất cao: 300 tấn mỗi Ha

Những điều cần lưu ý khi xây dựng mô hình RAS

– Độ mặn của nước: độ mặn nước càng cao thì chất lượng nước càng tốt. Vì nồng độ khoáng và vi lượng có trong nước ở mức cao.

– Phải nắm rõ được quy trình nuôi.

– Nguồn điện phải được đảm bảo liên tục nếu có sự cố mất điện, phải thực hiện chuyển nguồn điện với thời gian tối đa là 5p.

– Kĩ năng và chuyên môn kĩ thuật của nhân viên quản lý tốt

thiết kế farm tôm

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao BioFloc

BioFloc là mô hình nuôi tôm công nghệ cao dựa trên chu trình Nitơ có trong nước bằng cách sử dụng hệ thống vi sinh vật dị dưỡng chuyển hóa Nitơ trong nước dạng amoni (NH3+) và amoniac (NH4) có nhiều trong chất thải của tôm thành những dạng Protein tôm có thể ăn và tiêu hóa được tạo thành một chu trình hoàn chỉnh.

Về nguyên lý khi mật độ sinh vật dị dưỡng có trong ao nuôi tại một khu vực nhất định đủ lớn sẽ tạo nên những hạt Floc lơ lửng bên trong nước. Những hạt Floc này sẽ là nguồn thức ăn cho tôm bên cạnh các loại cám viên.

Ưu điểm nổi bật của mô hình BioFloc

– Tỷ lệ sống cao – trong ương nuôi tôm thẻ, tỷ lệ sống được cải thiện đáng kể từ 97 – 100 % ao nuôi

– Tiết kiệm nguồn thức ăn – Trong ao thương phẩm, hệ thống Biofloc đã giúp người nuôi tiết kiệm được khoảng 60% chi phí thức ăn vì hệ thống BioFloc tự sản xuất được nguồn protein cung cấp ngược lại cho tôm.

– Công nghệ Biofloc cũng đã được chứng minh hiệu quả trong sản xuất tôm bố mẹ, tạo ra nguồn giống khỏe và không bị nhiễm bệnh.

– Tính bền vững và an toàn sinh học cao do quy trình khép kín và không sử dụng thuốc kháng sinh.

– Không tốn chi phí xử lý nước thải, và hạn chế tối đa nguồn nước mới giúp kiểm soát được môi trường nước một cách hiệu quả.

Những điều cần phải lưu ý khi xây dựng mô hình BioFloc

– Không áp dụng đại trà được, chỉ áp dụng được đối với ao nuôi trải bạt hoàn toàn, có hệ thống siphon đáy.

– Phải chọn lựa kỹ nguyên vật liệu phù hợp.

– Đòi hỏi người dân phải đầu tư nhất định vào ao đầm, trang thiết bị đo môi trường, cung cấp oxy hòa tan… sẽ làm tăng chi phí đầu tư.

– Người dân phải được tập huấn để vận hành công nghệ thì mới vận hành được.

– Chưa xác định được sức tải của hệ thống để chọn lựa mật độ nuôi, thời gian nuôi phù hợp. Đã qua có một số ao tôm khi đạt sinh khối lớn (khoảng 3kg/khối nước) thì môi trường biến động lớn, ảnh hưởng đến tôm nuôi.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF – Combine II

Mô hình CPF Combine thế hệ 2 hay còn gọi là “CPF-Combine version 2” do Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam chuyển giao, đặc điểm của mô hình CPF Combine thế hệ 2 là dễ quản lý hoạt động nuôi tôm nhờ dạng ao tròn, sự chuyển động của lực ly tâm do tác động của dàn quạt giúp lượng thức ăn dư thừa, xác tôm chết tập trung ở đáy ao sẽ được gom và đưa qua hệ thống xử lý nước. Đặc biệt, thế hệ 2 có hầm biogas chứa chất thải tôm, xác tôm chết làm khí đốt. Hộ nuôi không xả chất thải ra bên ngoài. Nhờ đó, chăn nuôi dễ áp dụng quy trình an toàn sinh học, vừa giúp môi trường xung quanh hộ nuôi được đảm bảo vệ sinh.

Ưu điểm của mô hình CPF – COMBINE II

– Kiểm soát dịch bệnh tốt do an toàn sinh học tốt hơn.Các ao nuôi được xây nổi và có lưới che nắng, lưới ngăn chim đầy đủ.

– Quản lý chất lượng nước tốt hơn. Các ao tròn giúp cho việc gom tụ chất thải và siphon hiệu quả hơn, ôxy trong ao cũng được phân bố đều, các vách dựng giúp làm giảm nhớt bờ.

– Giảm chi phí nhân công và chi phí điện năng. Từ việc quản lý hiệu quả hơn sẽ giúp giảm được số lượng nhân công chăm sóc, ngoài ra do kết cấu ao tròn nên giảm được chi phí đầu tư dàn quạt so với ao đất lót bạt hình vuông.

– Dễ dàng sang tôm, thu tỉa, giúp nuôi được kích cỡ lớn, năng suất cao, xoay vòng vụ nhanh.

– Thời gian xây dựng nhanh chóng và đáp ứng được nhiều quy mô diện tích khác nhau. Mô hình CPF- COMBINE được thiết kế theo dạng module ao ương – ao nuôi, từ các trang trại có diện tích nhỏ vài ngàn mét vuông cho đến các trang trại nhiều hécta đều có thể xây dựng được 1 hệ thống đầy đủ từ khu xử lý nước cho đến khâu ương, nuôi. Các ao nổi khung sắt có thời gian thi công nhanh chóng.

tư vấn thiết kế farm

Quy trình làm việc tại Sundo Việt Nam

1. Nhận nhiệm vụ và nhu cầu thiết kế

– Tiếp nhận thông tin khách hàng

– Họ tên, Số điện thoại , địa chỉ

– Nhu cầu khách hàng cần thiết kế ứng dụng

– Nắm rõ chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: Ao, hồ…

– Tiếp nhận kịp thời nắm bắt được khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tế, xã hội luôn thay đổi không ngừng cải tiến cập nhật mới nhằm đáp ứng được nhu cầu xã hội công nghiệp hóa sử dụng các trang thiết bị thay thế sức lao động con người gia tăng sản xuất mang lại hiệu quả cao.

– Tư vấn mô tả đầy đủ các ưu điểm của sản phẩm

2. Khảo sát mặt bằng

– Khảo sát thực tế tính toán được chi phí nguyên vật liệu, diện tích, không gian đo lường được độ chắc chắn dự án khi thi công đảm bảo chất lượng

– Phân tích khảo sát nơi thi công về địa lý khí hậu, địa hình nền tảng phù hợp và môi trường xung quanh đối với ứng dụng vào nuôi trồng thủy sản lắp đặt vị trí thuận lợi an toàn tiện chăm sóc dễ chuyển giai đoạn nuôi sang ao nuôi thương phẩm cho vật nuôi lý tưởng thoải mái nhất trong ao nuôi

– Kinh nghiệm khảo sát thực tế là điều rất quan trọng giúp nhận định được những khó khăn thuận lợi cho đơn vị thi công và người nhận bàn giao để đưa ra hướng giải quyết, hóa giải được mọi vấn đề trở ngại đảm bảo gia công không bị giãn đoạn. Luôn kiểm soát tốt mọi hoạt động tại dự án và liên quan.

3. Đưa ra quy hoạch chung và thống nhất

– Đơn vị khảo sát thu thập được các thông tin thực tế tại nơi thi công

– Đưa ra mô phỏng những điểm quan trọng bằng ghi chép, hình ảnh, bản vẽ

– Thảo luận trực tiếp cùng đơn vị nhận bàn giao những điều cần điều chỉnh để hoàn thiện bước khảo sát

– Cả hai bên thống nhất chung để đưa vào thi công

4. Thực hiện các bản vẽ kỹ thuật điện, nước.

– Trong tất cả mọi lĩnh vực thi công thì hệ thống điện, nước không thể thiếu được kể cả khi đưa vào ứng dụng thực tế

– Hệ thống điện phải được thiết kế cẩn thận an toàn tránh rò rỉ xảy ra tai nạn và thuận tiện khi sử dụng, đủ công suất đáp ứng mọi thiết bị tiêu thụ điện năng phục vụ thi công và sử dụng lâu dài ổn định

– Hệ thống cấp thoát nước phải đúng kỹ thuật đảm bảo nguồn nước sạch

Trên đây là các thông tin liên quan đến tư vấn thiết kế xây dựng Farm nuôi tôm công nghệ cao mà Sundo Việt Nam muốn chia sẻ đến bà con.

Rate this post