Cách ủ men tỏi trong nuôi trồng thủy sản

Dùng men tỏi giúp kích thích hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Ngoài ra cách sử dụng và bảo quản chế phẩm EM tỏi cũng rất đơn giản, tiện lợi. Vậy ủ men tỏi như thế nào? Hãy cùng Sundo Việt Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Men tỏi là gì?

Men tỏi còn được gọi là chế phẩm EM tỏi. Sản phẩm được tạo thành bởi sự kết hợp của các thành phần nguyên liệu bao gồm chế phẩm EM gốc, men vi sinh, tỏi, rượu, giấm, mật rỉ đường được ủ kỵ khí.

Men gốc dùng để lên men tỏi có chứa các vi sinh vật hữu hiệu bao gồm: Lactobacillus acidophilus, Saccharomyces cerevisiae, Bacillus spp với mật độ rất cao. Trong đó lợi khuẩn Bacillus spp được đánh giá rất tốt cho hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra trong men gốc còn chứa vitamin, khoáng chất,…bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho vật nuôi.

Các chủng vi sinh trong men tỏi có hoạt lực mạnh, chịu được pH thấp. Bởi vậy chúng có thể vượt qua môi trường axit ở dạ dày để đi vào ruột non. Nhờ vậy, chúng kích thích cơ thể vật nuôi tăng sức đề kháng và tổng hợp các enzyme, vitamin, kích thích tiêu hóa. Bên cạnh đó, các lợi khuẩn trong men tỏi còn cạnh tranh môi trường sống với các vi khuẩn có hại. Đồng thời tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc ruột để chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn.

Cùng với thành phần đa dạng của men gốc thì tỏi cũng là dược liệu rất tốt với vật nuôi. Trong tỏi có chứa nhiều vitamin nhóm B; các khoáng chất như canxi, kali, magie, photpho; các chất oxy hóa. Đặc biệt trong tỏi có chứa kháng sinh tự nhiên là allicin với hàm lượng cao. Chất này có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng và phòng bệnh cho vật nuôi.

men tỏi

Cách làm chế phẩm Em tỏi

Chế phẩm EM sử dụng làm em tỏi là chế phẩm EM gốc dùng để tạo ra các loại chế phẩm thứ cấp như EM 5, Em 2, EM rượu,… Chế phẩm Em gốc có thể lựa chọn như: Chế phẩm Em gốc, EMGOC – EM1. Để làm EM tỏi từ EM gốc, bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu chuẩn bị:

Chế phẩm Em gốc: 1 lít, tỏi 1 kg, rượu trắng 35 độ 1 lít, mật rỉ đường 1 lít, nước sạch 18 lít.

Các bước thực hiện

Cách ủ men tỏi nuôi với chế phẩm EM bạn tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn xay nhuyễn tỏi tươi bằng máy xay sinh tố

Bước 2: Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào thùng đựng. Sau đó đậy kín nắp và đặt ở nơi khô mát. Ủ men tỏi trong 3 ngày. Sau 3 ngày bạn sẽ thu được chế phẩm EM tỏi

Bước 3: Chắt lọc men tỏi cho vào các chai nhỏ để dễ bảo quản và dùng dần cho vật nuôi.

Men tỏi giúp phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho tôm, cá. Ngoài ra còn giúp xử lý tảo trong ao nuôi. Mỗi tuần bạn nên cho tôm, cá ăn 2 lần bằng cách trộn 1 lít men tỏi với 10kg thức ăn. Sau đó ủ 20 phút trước khi cho ăn.

Để xử lý tảo, bạn dùng 15-10 lít men tỏi và pha vào 20 lít nước ao. Dùng dung dịch này tạt đều trên bề mặt ao với diện tích 1000m2. Nên tạt men tỏi vào chiều mát.

Trên đây là một số thông tin hữu ích cho bà con để ủ men tỏi tại nhà dùng trong nuôi trồng thủy sản. Bà con cần tư vấn thêm về kỹ thuật vui lòng liên hệ Hotline 07.6262.1080 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Rate this post

You cannot copy content of this page